เมี่ยงคำ แม่ต้อย ชุดเล็ก 150 บาท

เมี่ยงคำ คืออะไร

Last Updated on 04/07/2023 by wuttikrai

ประวัติเมี่ยงคำ

เมี่ยงคำเป็นของทานเล่นประจำชาติที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน เชื่อกันว่า เมี่ยงคำมีจุดกำเนิดอยู่ที่ภาคเหนือ (อาณาจักรล้านนา) เพราะเป็นถิ่นของวัฒนธรรมอาหาร เรียกได้ว่าเป็นอาหารสำหรับชาววังโดยเฉพาะ

คำว่า ‘เมี่ยง’ หมายถึง การห่ออาหาร (ให้พอดีคำ) ด้วยใบ และ ‘คำ’ หมายถึง การกินให้พอดีคำ ฉะนั้น พอรวมกันจะมีความหมายว่า อาหารที่ห่อด้วยใบ(ชะพลู)ที่กินได้พอดีคำ

ถึงแม้ถิ่นกำเนิดของเมี่ยงคำจะยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่เมี่ยงคำอยู่คู่กับคนไทยมาหลายศตวรรษ แต่ก็มีความเชื่อว่า เมี่ยงคำประยุกต์มาจากการเคี้ยวหมาก ซึ่งเป็นวัฒนธรรมประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั่นเอง

เมี่ยงคำ แม่ต้อย ชุดเล็ก 150 บาท

ส่วนประกอบของเมี่ยงคำ

โดยปกติแล้ว เมี่ยงคำจะใช้วัตถุดิบหลายชนิด ที่ถูกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และนำไปวางรวมกันบนใบชะพลู โดยวัตถุดิบประกอบไปด้วย มะพร้าวคั่ว ขิง มะนาว หัวหอม ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง ใบชะพลู (และน้ำเมี่ยงสูตรพิเศษของแต่ละคน) ทั้งนี้ เมื่อกินเข้าด้วยกัน จะทำให้มีรสชาติที่กลมกล่อม หอม หวาน และเต็มไปด้วยสมุนไพรนานาชนิด

สรรพคุณดีๆ ของแต่ละวัตถุดิบ

  • มะพร้าวคั่ว บำรุงไขข้อ
  • ถั่วลิสงคั่ว บำรุงเส้นเอ็น
  • ใบชะพลู ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี
  • หอมแดง แก้หวัด
  • พริก แก้จุกเสียด ท้องเฟ้อ
  • ขิง ขับลม ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี
  • มะนาว (ทั้งเปลือก) แก้ไอ ขับเสมหะ
  • กุ้งแห้ง บำรุงกระดูก

เมี่ยงคำกิบกับใบอะไร?

ใครชอบความออริจินอลก็ต้องกินกับใบชะพลู (ไม่ใช่ใบพลูนะ) แต่รู้ไหมว่า เมี่ยงคำไม่จำเป็นต้องกินกับใบชะพลูเท่านั้น แต่เรามีตัวเลือกมากมายที่จะเพิ่มความอร่อยในความแปลกใหม่ให้คุณได้ลองชิม เช่น

การกินเมี่ยงคำ

ความสนุกของการกินเมี่ยงคำคือ การที่ค่อยๆ หยิบวัตถุดิบที่ละอย่าง ตามด้วยค่อยๆ บรรจงวางลงบนใบชะพลู ตามด้วยเทน้ำเมี่ยง และปิดท้ายด้วยละเมียดละไมห่อใบชะพลูให้ดูพอดีคำ แล้วอ้ำเข้าปาก!

กระบวนการทั้งหมดเป็นเสน่ห์การกินที่หาไม่ได้จากเมนูอาหารอื่นๆ เพราะคุณสามารถจัดเรียงวัตถุดิบก่อน-หลัง ได้ตามอำเภอใจ เพื่อให้ได้รสชาติตามความต้องการ เช่น จะประเดิมรสชาติแรกของถั่วลิสง และปิดท้ายด้วยน้ำเมี่ยง หรือ สลับเอาน้ำเมี่ยงไว้เป็นรสชาติแรกก็ไม่ผิดเสียทีเดียว

รวมแพคเกจจิ้งแม่ต้อยเมี่ยงคำ

[แพ็คเกจสำหรับเป็นของขวัญก็มีนะ ติดต่อ]

สรุป

การกินเมี่ยงคำไม่เคยเหงา เพราะการซื้อแต่ละครั้ง คุณ(อาจ)จะได้รับปริมาณสำหรับทาน 2-3 คน ซึ่งนอกจากจะได้ความอร่อยและประโยชน์เน้นๆ จากเมี่ยงคำแล้ว คุณยังมีเพื่อนให้นั่งคุยเม้ามอยปรึกษาปัญหาชีวิตอีกด้วย

จะสังเกตว่า ปัจจุบัน เมี่ยงคำเริ่มกลับมาเป็นที่นิยมมากขึ้น โดยร้านอาหารเริ่มนำกลับไปบรรจุใส่ในเมนูอาหารมากขึ้น เนื่องจากเป็นเมนูของทานเล่นที่สามารถทานได้หลายคน และให้คุณประโยชน์สูง

เผื่อว่าคุณยังไม่รู้ เมี่ยงคำสามารถช่วยลดความอ้วนด้วยนะ!


แหล่งข้อมูล :

Krua.co

Guide.Michelin

Bangkokbiznews

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *